Thận trọng với những “cơn sốt đất” bất thường

admin

12/08/2019 4:42:49

Thận trọng với những “cơn sốt đất” bất thường

Các chuyên gia cảnh báo các chủ đầu tư nên thận trọng với việc “sốt đất” ảo bất thường. Các cơn sốt đất bất thường không còn lạ đối với các chủ đầu tư. Tuy nhiên việc đầu cơ bất động sản đón đầu quy hoạch không phải diễn ra lần đầu, nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo và thận trọng.

than trong voi con sot dat bat thuong2

Thận trọng với những “cơn sốt đất” bất thường. Ảnh: Internet

Giá đất tăng bất thường

Giá nhà đất tăng bất thường không phải là câu chuyện mới trước thông tin một địa phương hay một khu vực nào đó sắp có công trình hạ tầng lớn hoặc được công nhận “từ quê lên phố”.

 Tuy nhiên, khi tác động tâm lý đến quá sớm so với thực tế triển khai các dự án khiến nhiều nhà đầu tư tự ôm “quả bom nổ chậm”, đặc biệt nếu họ dùng đòn bẩy tài chính quá đà.

Thực tế, có thể dễ dàng nhận ra xu hướng giới cò đất, đầu nậu đổ về những vùng nông thôn được dự kiến “lên đời” trong thời gian tới, khiến giá đất tăng phi mã, gây khó khăn cho những người có nhu cầu thực. 

Đặc biệt, cả những chủ đầu tư làm dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng cũng thở dài ngao ngán vì việc đàm phán, thỏa thuận với người dân sở tại cũng trở nên rất khó khăn.

than trong voi con sot dat bat thuong3

Giá đất tăng bất thường. Ảnh: Internet

Tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), cách đây 1 tháng, khi các xã Hiệp Hòa, Tân Hạnh, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, An Hòa được công nhận từ xã lên phường, ngay lập tức, UBND TP. Biên Hòa đã phát đi cảnh báo trên cổng thông tin điện tử về tình trạng giá đất tăng đột biến, đặc biệt là 6 phường trên có giá đất người dân tự chuyển nhượng tăng cao gấp 1 – 3 lần so với cách đây 3 năm.

Hiện giá nhà đất tại TP. Biên Hòa đã tăng từ 20 – 50% so với thời điểm đầu năm 2019. Riêng với loại hình đất nền cũng tăng mạnh từ mức 20 – 30% so với đầu năm.

than trong voi con sot dat bat thuong4

 

Giá đất tại các địa phương này đã tăng cao rất nhiều so với đầu năm 2019. Ảnh: Internet

Đơn cử, tại khu vực trung tâm các phường An Bình, Tam Hiệp, Tân Vạn, Tân Phong có mức giá tầm 17 – 33 triệu đồng/m2. Khu vực phường Hóa An, giá dao động trong khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Nguyễn Thị Tồn giá chào bán từ 12,5 – 15 triệu đồng/m2 với các lô đất hẻm và 17,5 – 24 triệu đồng/m2 với đất mặt tiền đường.

Dù giá đất tại các địa phương này đã tăng cao rất nhiều so với đầu năm 2019, nhưng tình hình giao dịch rất trầm lắng. Không còn cảnh tấp nập người người đổ xô đi mua đất. Đây là dấu hiệu cho thấy giá đã quá cao với những người có nhu cầu ở thực, còn những nhà đầu cơ ôm đất thì cố gắng “nghiến răng” neo giá ở mức cao.

Ôm cục than hồng

Không thể phủ nhận Biên Hòa là một trong những thị trường có sức hút nhà đầu tư địa ốc, bởi đây được xem là đô thị công nghiệp của tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, Biên Hòa cũng là khu vực tập trung đông dân, đặc biệt là người lao động, đội ngũ chuyên gia và nguồn nhân lực cấp cao đang có nhu cầu rất lớn về chỗ ở.

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, đất nền luôn nằm trong danh mục ưu tiên của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những khu vực đang bắt đầu trỗi dậy nhờ tốc độ phát triển hạ tầng, kinh tế như TP. Biên Hòa.

Nhớ lại cơn sốt đất đỉnh điểm tại Đồng Nai giữa năm 2017, khi giá đất nông nghiệp, đất nền, nhà ở trong và ngoài các dự án bị đẩy lên cao gấp 2 – 3 lần so với trước đó, những nhà đầu tư kịp mua đất khi có dấu hiệu lên và bán ra ngay đã kiếm được bộn tiền. Song ngược lại, nhiều người trót “ôm” đất vào thời điểm giá cao chưa kịp bán ra hiện phải gồng gánh nhiều chi phí do bất động sản hiện không còn dễ bán như trước.

than trong voi con sot dat bat thuong1

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, đất nền luôn nằm trong danh mục ưu tiên của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Internet

Như vậy, giá đất tăng quá cao khiến cho những người có nhu cầu thực khó với tới, trong khi những người thu nhập trung bình trở xuống lại là sức cầu phổ biến ở khu vực ngoại ô.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT