Muốn hoàn tất được thủ tục mua nhà đất bạn phải hiểu luật và nắm rõ thủ tục. Tuy nhiên không ít người đã bắt tay vào quy trình làm giấy tờ nhà đất mà vẫn còn nhiều vướng mắc. Đó là họ không biết giấy tờ nhà đất gồm những gì và thủ tục ra sao?

Giấy tờ nhà đất gồm những gì?

Trong các loại giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu đất đai thì sổ đỏ được coi là giấy tờ quan trọng nhất. Bên cạnh đó, còn có sổ hồng, giấy công chứng quyền tặng cho nhà đất, chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…  

mua đất chưa có sổ đỏ

Bạn cần nắm rõ các chi phí khi làm thủ tục xin sổ đỏ (Ảnh: Internet) 

Nhưng có thể nói sổ đỏ được coi là văn bản pháp lý quan trọng nhất trong các giấy tờ nhà đất. Vậy sổ đỏ thực chất là gì? Theo Luật Đất đai 2013 Điều 3 khoản 16 có ghi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng.

Tuy nhiên để hoàn thành thủ tục xin cấp sổ đỏ thì bạn không thể bỏ qua các giấy tờ khác liên quan. 

Quy trình làm giấy tờ nhà đất gồm những gì?

Vậy để xin cấp sổ đỏ thì bạn cần những giấy tờ nhà đất gồm những gì? Các yêu cầu về giấy tờ nhà đất được chia theo từng trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp lại cần những loại giấy tờ khác nhau.

Trường hợp 1: Làm sổ đỏ khi đã có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Thường thì người làm sổ đỏ trong trường hợp này là sang tên từ chủ sở hữu cũ. Theo Luật Đất đai 2013 tại Điều 100 quy định hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ mà không phải nộp thuế sử dụng đất.  

mua đất chưa có sổ đỏ

Sổ đỏ được ví như chứng minh pháp lý cho quyền sử dụng và sở hữu đất đai ( Ảnh: Internet) 

Trong đó yêu cầu cá nhân hay hộ gia đình phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993. Nếu không phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó cá nhân cần các giấy tờ nhà đất gồm những gì? Giấy tờ cần có tiếp theo là giấy tờ hợp pháp về tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

Giấy tờ chuyển nhượng, mua bán đối với đất đai đó trước ngày 15/10/1993. Hoặc bạn có thể sử dụng các giấy tờ thanh lý nhà ở gắn liền với đất đai đó. Cuối cùng là các loại giấy tờ khác liên quan đến đất đai như: Sổ kiến điền, sổ mục kê đất được lập trước ngày 18/12/1980.

Trường hợp 2: Có giấy tờ nhưng giấy tờ đó đứng tên người khác

Người dân không phải nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp đã có một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nhưng đứng tên người khác. Hoặc đến trước ngày 01/07/2014 chưa thực hiện chuyển đổi.

Trường hợp 3: Người sử dụng đất nằm trong dự án giải tỏa thuộc quyết định của tòa án

Trong trường hợp này, người dân cần có các giấy tờ pháp lý về quyết định giải tỏa của chính quyền địa phương. Trong đó có giấy tờ công nhận kết quả giải thành.

Trường hợp 4: Cấp sổ đỏ cho các đối tượng chưa có giấy tờ liên quan về quyền sử dụng đất

Thứ nhất, nhóm trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất. Ba điều kiện để miễn thuế sử dụng đất là: Có sổ hộ khẩu thường trú tại nơi cấp đất, có giấy tờ xác nhận đất từ UBND cấp xã nơi có đất cần cấp sổ đỏ. 

Mua đất không có sổ đỏ

Hình ảnh một khu phố tâm điểm về bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Zing new)

Thứ 2, các trường hợp phải nộp phí sử dụng đất. Khi có đơn và các giấy tờ gồm: Đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ nhưng đã sử dụng từ 01/07/2004; đất được UBND cấp xã công nhận là không nằm trong khu vực giải tỏa.

Đến đây chắc bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi: “ Giấy tờ nhà đất gồm những gì?”. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xin cấp sổ đỏ.