Những kịch bản tiền tệ có thể xảy ra trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung

admin

29/08/2019 9:45:51

Những kịch bản tiền tệ có thể xảy ra trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung

Ngày 26/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, giữa lúc căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang sau những đòn thuế qua lại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

chien tranh My Trung1

Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang sau những đòn thuế qua lại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ảnh: Internet

Thương chiến Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo đó, tại thị trường châu Á, đồng NDT được giao dịch ở mức 7,1487 NDT đổi được 1 USD, đánh dấu mức thấp nhất kể từ đầu năm 2008.

Những con số này cho thấy, thương chiến Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo dài thời hạn áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đến 15/12/2019.

Giới chuyên gia nhận định, việc Trung Quốc hạ giá NDT xuống mức thấp nhất trong thập niên gần đây khiến Mỹ liệt quốc gia này vào danh sách thao túng tiền tệ, tạo ra cú sốc với thị trường tài chính thế giới.

Nguyễn Trí Hiếu dự báo, nếu tình hình này tiếp tục kéo dài thì rất có thể một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ “nổ” ra với 3 kịch bản.

chien tranh My Trung2

Một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ “nổ” ra với 3 kịch bản. Ảnh: Internet

3 kịch bản cho chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Kịch bản thứ 1: Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm cách hóa giải cuộc chiến tranh mậu dịch này. Mới đây, khi dự Hội nghị G7 tại Pháp, Tổng thống Trump đã để ngỏ dấu hiệu là có thể sẽ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Kịch bản thứ 2: Kịch bản xấu nhất và có khả năng xảy ra cao nhất đó là hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới tiếp tục có những miếng đòn đáp trả nhau. Thực tế này đã xảy ra ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump cho biết, Nhà Trắng sẽ nâng mức thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 và nâng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ 1/9.

Kịch bản thứ 3: 2 nước Mỹ – Trung vẫn duy trì tình hình như hiện tại và không đi đến tiến triển nào từ nay đến cuối năm.

Nếu phải đối mặt với một trong những tình huống xấu như thế, các nước có thể sẽ hạ lãi suất xuống để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất và có thể họ sẽ cắt giảm thêm một lần nữa. Hiện tại đơn vị này đang bị áp lực rất lớn từ Chính phủ Mỹ trong việc giảm lãi suất.

Trong trường hợp Mỹ giảm lãi suất thì nhiều nước cũng sẽ giảm lãi suất, đẩy giá trị của đồng bản tệ của họ xuống thấp hơn. Điều này hỗ trợ cho phát triển kinh tế, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn. Tuy nhiên, nếu các quốc gia tiếp tục giảm lãi suất và tiếp tục đẩy giá trị đồng bản tệ xuống thì động thái này có thể sẽ khơi mào cho một cuộc chiến tranh tiền tệ.

chien tranh My Trung3

Thay vì cạnh tranh bằng giá cả thì các doanh nghiệp Việt nên cạnh tranh bằng chất lượng. Ảnh: Internet

Để khắc phục những khó khăn hiện hữu, thay vì cạnh tranh bằng giá cả thì các doanh nghiệp Việt nên cạnh tranh bằng chất lượng. Tức chất lượng hàng hóa phải được cải thiện, đáp ứng được tiêu chí mà các quốc gia nhập khẩu đòi hỏi. Cùng với đó, phải tìm những thị trường xuất khẩu khác thay thế cho thị trường Trung Quốc.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT