Ở quốc gia tỉ dân, ngay cả những cái tên hàng đầu như Morgan Stanley, Goldman Sachs cũng gặp khó trong việc thu hút nhân tài.

Ở Mỹ, các ngân hàng đầu tư lớn nhất phố Wall từng loại bỏ tới 95% số người xin việc. Thế nhưng, tại Trung Quốc, câu chuyện lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại, theo Bloomberg.

Mặc dù nhiều công ty chứng khoán quốc tế đang thực hiện nhiều nỗ lực để mở rộng kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất Châu Á, những nhân sự có kinh nghiệm ở địa phương vẫn thích đầu quân cho các công ty nhà nước hơn như China International Capital Corp. và Citic Securities Co.

Ngay cả những hứa hẹn về mức lương cao hơn cũng không phải khi nào cũng hiệu quả bởi các đối thủ địa phương thường đưa ra triển vọng về những khoản hoa hồng trả một lần rất lớn. 

TQ - Tài chính

Các ngân hàng lớn tại Phố Wall đều mong muốn có chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc, nhưng điều này là không dễ dàng. (Ảnh: Bloomberg)

Cơn sốt nhân sự của các ngân hàng nước ngoài càng ráo riết hơn nhờ môi trường tài chính rộng mở ở Trung Quốc mặc cho những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Các công ty quốc tế và nội địa đều đang tăng tốc để có một phần miếng bánh trong ngành công nghiệp giá trị 44 nghìn tỉ USD này.

“Nhiều ứng viên không có hứng thú trong việc gia nhập những công ty mà họ xếp vào hạng ba này ở Trung Quốc”, ông Christian Brun, CEO của công ty tìm kiếm nhân sự Wellesley Partners nói.

Ông Brun chia sẻ thêm các công ty quốc tế có tập ứng viên nhỏ hơn do các yêu cầu về ngôn ngữ và sự am hiểu tính chất tuân thủ quốc tế. Công ty của Brun từng có 20 năm kinh nghiệm tìm kiếm nhân sự ngành ngân hàng tại Châu Á.

Ông và các cộng sự đã cố gắng phỏng vấn 120 ứng viên cho các vị trí tại ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc kể từ tháng 10 năm ngoái. Dù vậy, chưa đến một phần năm sẵn lòng chia sẻ. Trong khi đó, những người tham gia chia sẻ thì lại không phải các nhân sự hàng đầu.

Đây thực sự là một khác biệt lớn so với nhân sự tại Anh hay Mỹ bởi những cái tên như Goldman Sachs Group Inc., UBS Group AG và Morgan Stanley luôn rất hút nhân sự. 

Các ngân hàng lớn tại Phố Wall đều mong muốn có chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc, nhưng điều này là không dễ dàng.

(Nguồn: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc)

Các ngân hàng nước ngoài vẫn tiếp tục tuyển dụng và mở rộng tại Trung Quốc, tuy nhiên hạn chế về tuyển dụng đang khiến họ phải thuê số lượng nhân sự nhỏ giọt tại địa phương, tìm kiếm nhân sự từ trong các cơ sở đào tạo, phát triển đội ngũ nội bộ và thậm chí tìm kiếm nhân sự từ các đội ngũ khác để luân chuyển.

UBS đã từng chuyển 54 nhân sự từ đội ngũ Trung Quốc sang đội ngũ Hong Kong kể từ năm 2016, bao gồm 20 nhân viên ngân hàng đầu tư, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề. HSBC Holdings Plc nói rằng số lượng nhân sự tại công ty liên doanh địa phương HSBC Qianhai Securities của hãng này đã tăng lên trên 170 người tại Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải kể từ khi thành lập năm 2017 với đội ngũ 100 người.

Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan Chase & Co., UBS và Credit Suisse Group AG không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Một nhân sự tuyển dụng của một công ty ngân hàng đầu tư quốc tế mở văn phòng gữa năm 2018 đã chia sẻ với Bloomberg câu chuyện tuyển dụng của mình. Sau quá trình phỏng vấn kép dài 6 tháng, ứng viên đã mất hứng thú với công việc ngay cả khi vị trí mới sẽ giúp thu nhập trước thuế của anh tăng 30%. Nhân sự này cho biết anh dễ dàng có được khách hàng hơn trong công ty địa phương.

Lợi nhuận của các ngân hàng nước ngoài cũng đang bị phủ bóng bởi các công ty Trung Quốc. Năm ngoái, UBS China công bố khoản lỗ 66 triệu nhân dân tệ (tương đương 9,5 triệu USD) trong khi đó Citigroup China chỉ ghi nhận lợi nhuận 2,6 tỉ nhân dân tệ.

Công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, Citi Securities, trong khi đó có lợi nhuận 9,4 tỉ nhân dân tệ năm 2018. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

(Nguồn: Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc)

Eric Zhu, một giám đốc tuyển dụng tại Morgan McKinley, bày tỏ sự quan ngại về khả năng có lãi của các công ty liên doanh bởi chi phí vận hành kinh doanh ở Trung Quốc rất cao.

Các công ty quốc tế thường tăng lương cho nhân sự 30% so với mức lương trước đó ở các công ty địa phương, Zhu nói. “Có một dấu hỏi lớn trong vấn đề bền vững kinh doanh ở các khoản đầu tư vào Trung Quốc”.

Thách thức tuyển dụng còn vượt ra ngoài lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Jason Tan, giám đốc công ty tuyển dụng Kelly Services tại Thượng Hải, nhớ lại câu chuyện của một nhân viên ngân hàng đã làm việc cho CICC hơn 10 năm và nhận được lời mời làm việc ở một ngân hàng nước ngoài cuối năm ngoái.

Mức dù lời mời này có kèm theo mức lương cơ bản cao hơn 60%, Tan nói nhân sự này vẫn từ chối vì cô không chắc toàn bộ thu nhập tại ngân hàng nước ngoài có thể cao hơn mức 2 triệu Nhân dân tệ cô nhận được mỗi năm ở CICC bao gồm lương, thưởng và hoa hồng.

Mặc dù ngân hàng nước ngoài có lương cao hơn, các công ty địa phương lại thường có danh mục sản phẩm lớn hơn và cho phép các nhân viên ngân hàng kiếm thêm thu nhập từ hoa hồng thông qua hoạt động bán chéo.

“So với công ty nước ngoài, công ty nội địa có các khoản hoa hồng linh hoạt, môi trường làm việc năng động, các kênh đưa quyết định hiệu quả hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến công việc,” Viviana Wu, nhân sự tại công ty tuyển dụng CGL Consulting, chia sẻ.

Nguồn: Vietnambiz