Có nhiều người vì thiếu vốn hay do một vài lý do nào đó nên đã quyết định mua nhà đất sổ đỏ chung. Trường hợp mua đất đai chung sở hữu sẽ có những thủ tục khác với thường lệ. Vậy cụ thể thủ tục này ra sao, cần lưu ý những điểm gì? Lời giải đáp đã có trong bài viết dưới đây.

Nhà đất chung sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại giấy tờ pháp lý có vai trò khẳng định quyền sử dụng và sở hữu đối với đất cùng các tài sản gắn với đất đai.

Trường hợp chung sổ đỏ có thể được hiểu là có nhiều người cùng sở hữu một tài sản đất nhất định. Họ có quyền và nghĩa vụ tương đương nhau đối với tài sản đó. 

mua nhà đất chung sổ đỏ

Mua nhà chung sổ đỏ đã trở thành lựa chọn của nhiều người ngay với cả những ai lựa chọn nhà chung cư ( Ảnh: Internet)

Điều 210, Luật Đất đai 2013 có quy định về sở hữu chung hợp nhất như sau:

Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu mà trong đó, phần quyền sở hữu riêng của mỗi chủ sở hữu không được xác định đối với tài sản chung.

Các đồng sở hữu có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản chung

Mua nhà đất sổ đỏ chung thủ tục ra sao?

Theo quy định của pháp luật thì các chủ sở hữu của tài sản đất chung được cấp riêng mỗi người một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu sẽ cấp duy nhất một sổ đỏ và đứng tên người đại diện pháp lý. 

mua nhà đất chung sổ đỏ

Hình ảnh một vài khu đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Zing new)

Cụ thể theo khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp sổ đỏ có nhiều đồng sở hữu như sau:

“ Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất;

người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Mua nhà đất sổ đỏ chung sẽ gặp phải những khó khăn gì?

Điều 188, Luật Đất đai 2013, quy định về điều kiện để các cá nhân đồng sở hữu tài sản đất đai được làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Theo đó, sổ đỏ được cấp theo 2 hình thức một cá nhân đại diện và mỗi cá nhân một giấy chứng nhận. Trường hợp cá nhân sau quá trình xin cấp sổ đỏ mà muốn sang tên tách sổ thì nên chọn hình thức mỗi một cá nhân nắm giữ một giấy chứng nhận.

Còn về thủ tục xin sổ đỏ đối khi mua nhà đất sổ đỏ chung thì thủ tục tương tự với xin cấp sổ đỏ thông thường. Nghĩa là bạn cần trải qua 4 bước để hoàn thành thủ tục xin cấp sổ. 

mua nhà đất chung sổ đỏ

Những lệ phí khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đối với các cá nhân đồng sở hữu tương tự với thủ tục cấp giấy chứng nhận thông thường ( Ảnh: Internet)

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin sổ đỏ với các giấy tờ sau:
  • Đơn xin cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư
  • Hồ sơ về công trình xây dựng trên đất đai
  • Hộ khẩu thường trú và CMTND của người sử dụng đất
  • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật
  • Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
  • Bước 3: Nhận thông báo thuế và giấy hẹn, sau đó mang biên nhận đến văn phòng và làm theo thủ tục.
  • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phiếu hẹn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Lưu ý khi mua nhà đất sổ đỏ chung  

mua nhà đất chung sổ đỏ

Nắm chắc các kiến thức về luật pháp là chìa khóa giúp bạn thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ một cách dễ dàng ( Ảnh: Internet) 

Trong trường hợp sau khi mua nhà đất sổ đỏ chung nếu bạn muốn tách sổ đỏ riêng thì cần lưu ý vài điều. Bạn cần đề nghị cấp giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ của những người đồng sở hữu đất.

Sau đó, khi bạn chuyển nhượng, sang tên thì những thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung sẽ thay đổi. Bạn sẽ được cập nhật thông tin về quyền sở hữu mới đối với phần đất được chia.

Như vậy, điểm khó khăn duy nhất khi tiến hành mua nhà đất chung sổ đỏ là việc xác lập quyền sở hữu do một người đại diện hay mỗi cá nhân giữ một chứng nhận. Vì việc này quyết đến quá trình chuyển nhượng,sang tên đất sau này.