Việc mua đất nền dự án để kinh doanh hiện nay đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy vậy, mua đất nền sự án chưa có sổ đỏ thì nên hay không? – Hãy cùng Economic tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ là gì?

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ: Nên hay không?

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ là gì?

Đất nền dự án chưa có sổ đó tức là loại đất này chưa có được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên chắc chắn về mặt pháp lý không đảm bảo được quyền lợi cho người mua và các phê duyệt sau này có thể sẽ bị thay đổi. Hay nói cách khách, đó chính là việc chủ đầu tư chưa đáp ứng được các yêu cầu về mặt pháp luật để phê duyệt và cấp sổ, trong trường hợp này người mua sẽ chính là người chịu rủi ro lớn nhất trong quá trình giao dịch

Vậy, có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ không?

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ: Nên hay không?

Có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ?

Với khái niệm đất nền dự án chưa có sổ đỏ như trên, thì câu trả lời dường như đã được ngầm hiểu rằng “không nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ”. Tuy nhiên, để biết rõ hơn lí do tại sao không nên mua đất nền chưa có sổ đỏ, hãy cùng chúng tôi điểm qua những rủi ro khi mua loại đất này:

 • Không thể công chứng hợp đồng mua bán đất
 • Quyền lợi của bạn không thể đảm bảo
 • “Mất tiền oan” sau khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ 
 • Gặp nhiều rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình giao dịch

Ngoài sổ đỏ, mua đất nền dự án cần những giấy tờ gì?

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ: Nên hay không?

Về thủ tục pháp lý đối với chủ đầu tư, Chủ đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý sau để đủ điều kiện bán hàng:

 • Đã phê duyệt QHCT 1/500: bởi các cơ quan có thẩm quyền đối với dự án có diện tích đất trên 5ha hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 nếu diện tích dự án nhỏ hơn 5ha. Khi đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, bạn có thể lập dự án đầu tư xây dựng trong khu đất nền đó.
 • Dự án phải được chấp thuận đầu tư từ Cơ quan có thẩm quyền nếu dự án có tổng mức đầu tư hạ tầng cơ sở lớn hớn 15 tỷ, hầu hết các dự án đầu có mức đầu tư hạ tầng điện đường, trường trạm lớn hơn con số này.
 • Và nếu dự án có mức đầu tư hạ tầng lớn hơn 15 tỷ đồng, cần phải thâm vấn ý kiến các ban ngành có liên quan về hạ tầng kỹ thuật gia thông, điện lực, cấp thoát nước, PCCC ngoài hàng rào để tránh tình trạng thi công chồng chéo lên đất ngần gây cản trở, hư hại
 • Trong trường hợp mua đất nền dự án xây nhà ở thì phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 ( Ví dụ về số tầng, mật độ xây dựng…)

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ: Nên hay không?

Để đủ điều kiện chủ đầu tư ký Hợp đồng mua bán với người mua nền đất, chủ đầu tư phải có đầy đủ bộ pháp lý sau:

 1. Đã được chấp thuận đầu tư dự án;

 2. Đã duyệt QHCT 1/500;

 3. Đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.

 4. Đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

 5. Được sự chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản.

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ: Nên hay không?

Lưu ý: Sở xây dựng ngoài xem xét các điều kiện đã nêu, còn xem xét Lô đất đang đề nghị ký HĐMB không bị thế chấp tại tổ chức tín dụng (hoặc đã được NH giải chấp)

Bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi có nên mua đất nền chưa có sổ đỏ hay không? Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết “Mua đất nền dự án cần lưu ý những gì?” để có được những kỹ năng cần thiết khi mua đất nền dự án