Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh bất động sản 2019 dựa trên những điều chỉnh năm 2014 về luật này. Đây là vấn đề pháp lý thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư mới kinh doanh bất động sản.

 Các vấn đề về chuyển nhượng, kinh doanh dịch vụ và mua bán bất động sản có nhiều thay đổi. 

Luật Kinh doanh bất động sản quy định mức vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đặc biệt với hàng hóa trao đổi mang giá trị lớn. Do đó yêu cầu về vốn đối với các nhà đầu tư rất lớn. Luật Kinh doanh bất động sản 2019 quy định mức vốn pháp định không được dưới 20 tỷ đồng. 

Luật Kinh doanh bất động sản - Khu vực Yên Hòa

Trung Hòa, Yên Hòa (Cầu Giấy) hiện đang tập trung nhiều dự án BĐS nhất tại Hà Nội (Ảnh: NDH)

Cụ thể theo Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Các tổ chức này phải có vốn pháp định ít nhất từ 20 tỷ đồng. Điều luật căn cứ theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Với tổ chức, cá nhân kinh doanh quy mô nhỏ thì quy định có khác. Tuy không phải thành lập doanh nghiệp nhưng họ vẫn phải nộp thuế đầy đủ.

Lưu ý các mức xử phát với trường hợp vi phạm

Theo Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP: Xử phạt 50 – 60 triệu đồng  với chủ đầu tư không thành lập doanh nghiệp theo quy định. Quy định này còn căn cứ theo Luật Kinh doanh 2019 

Nộp tối đa 95% tiền mua nhà đối với các đối tượng chưa có sổ đỏ

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2019: Trường hợp bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Trường hợp này bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. 

Số tiền còn lại sẽ được bên mua thanh toán sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ.

Đồng thời, chủ đầu tư phải đề nghị cấp Sổ đỏ cho bên mua, thuê nhà đất. Thời điểm này tính trong vòng 50 ngày tính từ thời điểm bàn giao nhà. 

Luật Kinh doanh bất động sản - Khu vực NamTừ Liêm

Khung cảnh phía Nam thủ đô với tốc độ đô thị hóa nhanh là điềm báo sự phát triển của BĐS trong thời gian tới (Ảnh: NDH)

Trường hợp, chủ đầu tư không thực hiện theo quy định sẽ bị sử phạt. Cụ thể khi không cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho bên mua thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Nghiệp vụ bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh

Tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản 2019: Nhà ở, các công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các đối tượng được phép kinh doanh. Mặt khác tại Điều 55 và Điều 56 luật này quy định:

  • Công trình có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành xây dựng tương ứng theo tiến độ dự án.
  • Phải gửi thông báo đến cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Tiếp đó phải nhận được văn bản trả lời của cơ quan này về việc nhà ở đủ điều kiện để bán hoặc cho thuê.   

Luật Kinh doanh bất động sản - Khu vực Mễ Trì

Khu vực Mễ Trì được dự báo sẽ là điểm nóng của thị trường BĐS năm 2019 (Ảnh: NDH)

Chủ đầu tư phải có ngân hàng bảo lãnh dự án

  • Phải có ngân hàng thương mại nhất định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở đúng tiến độ cho phép.

Tóm lại, các nhà đầu tư khi mới nhập cuộc thị trường bất động sản cần chuẩn bị kỹ càng. Bao gồm về: Vốn pháp định, cơ chế thu tài chính mua nhà trong các trường hợp. Đặc biệt là phải nắm rõ các quy định và mức xử phạt hành chính. Mục đích tránh các trường hợp vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản 2019. Mong rằng với những thông tin pháp luật cơ bản trên đây, các nhà đầu tư trẻ sẽ vững bước kinh doanh.