Leo thang trả đũa, TT Donald Trump tăng thuế với hàng TQ lên 30%

admin

24/08/2019 11:42:06

Leo thang trả đũa, TT Donald Trump tăng thuế với hàng TQ lên 30%

Trong động thái leo thang mạnh cuộc chiến thương mại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế với cả những hàng đang chịu thuế và những mặt hàng sẽ chịu thuế sắp tới của Trung Quốc.

Donald Trump1

Trung Quốc tuyên bố nâng mức thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ảnh: Internet

Ra lệnh cho các công ty về nước

Cụ thể một loạt tweet viết chiều 23/8, Donald Trump nói thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc hiện hành sẽ tăng lên 30% kể từ 1/10. Mức thuế dự kiến 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc khác sẽ tăng lên 15%.

Động thái mới diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố nâng mức thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa đợt tăng thuế trước đó của Washington. 

Ông Trump thì không chấp nhận đòn leo thang này từ Bắc Kinh và ngay lập tức trả đũa. “Đáng buồn là những chính quyền trong quá khứ đã để Trung Quốc vượt mặt trong Thương mại Công bằng và Cân bằng đến mức nó trở thành gánh nặng của những người đóng thuế Mỹ”.

Khi thuế Trung Quốc được áp đặt tổng cộng 1.717 hàng hoá Mỹ bao gồm đậu nành, dầu thô, thép miếng, hoá chất sẽ có hiệu lực từ 15/12.

Donald Trump2

Chúng ta không cần Trung Quốc, và nói thật là sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Ảnh: Internet

Các mốc này tương ứng với vòng đánh thuế mới từ Mỹ

Trung Quốc đã áp mức thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ, tương đương với khoảng 70% toàn bộ mặt hàng, với khoảng 40 tỷ USD là chưa bị ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa lệnh tăng thuế mới từ Bắc Kinh là mức tăng gấp đôi lên một số hàng hóa đã chịu thuế trước đó. 

“Chúng ta không cần Trung Quốc, và nói thật là sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ”, ông Trump viết tweet. “Các công ty Mỹ tuyệt vời được ra lệnh ngay lập tức tìm phương án khác thay Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty VỀ NƯỚC và sản xuất hàng hóa ở Mỹ”.

Thị trường chứng khoán ảnh hưởng

Các lệnh đánh thuế chỉ cách nhau vài giờ đồng hồ giữa hai nước đã gây chấn động đối với giới đầu tư do lo ngại leo thang thêm từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt 623 điểm xuống mức 25.628 điểm, tức 2,37%, trong khi các công ty và hiệp hội thương mại kêu gọi hai nước ngồi lại đàm phán. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng rớt 3%.

Đòn tăng thuế của TT Trump thường được đáp trả bởi Bắc Kinh, gây ảnh hưởng tới nông dân Mỹ và các công ty, tác động tới làn sóng suy thoái toàn cầu đang bắt đầu nhen nhóm. Kinh tế suy thoái cũng ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump trong năm sau.a

Hiệp hội Nhà sản xuất xe hơi Toàn cầu cho biết các đòn thuế ăn miếng trả miếng này sẽ gây thiệt hại cho ngành sản xuất xe hơi và khách hàng. Lượng xe Mỹ xuất sang Trung Quốc đã giảm một nửa vào năm ngoái.

Donald Trump3

Sự giận dữ của ông Trump không chỉ với Trung Quốc mà còn nhắm vào Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) Jerome H. Powell. Ảnh: Internet

Các doanh nghiệp nhỏ tỏ ra khó hiểu khi Donald Trump “ra lệnh” cho các công ty Mỹ “tìm đến các quốc gia khác”. Peter Horwitz, chủ công ty Tiger Packaging, nhà sản xuất giấy và nhựa ở Florida, nói với AP có nhiều nguyên liệu đầu vào chỉ có thể nhập được từ Trung Quốc, như găng tay nhựa. 

Sự giận dữ của ông Trump không chỉ với Trung Quốc mà còn nhắm vào Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) Jerome H. Powell khi ông này không nhượng bộ có các động thái để giảm lãi suất cơ bản (điều giúp kích thích kinh tế). 

“Câu hỏi duy nhất của tôi rằng ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT