Phí làm sổ đỏ nhà đất là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là đối với những ai đang có dự định mua nhà. Vậy lệ phí làm sổ đỏ năm 2019 là bao nhiêu và được tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Lệ phí làm sổ đỏ được tính như thế nào?

Phí làm sổ đỏ là tổng của lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ, ngoài ra còn có tiền sử dụng đất (nếu có). Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP đã quy định về cách tính phí làm sổ đỏ.

Cụ thể phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ tỷ lệ là 0,5% đối với nhà đất. Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Bảng giá này được xây dựng tại thời điểm kê khai. 

phí làm sổ đỏ - văn bản pháp lý chứng minh quyền sở hữu

Sổ đỏ và sổ hồng là những chứng thư pháp lý công nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản đối với đất đai của mối cá nhân (Ảnh: internet) 

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được tính theo công thức:

Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ x giá 1m2 đất theo bảng giá UBND quy định.

Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%; giá tính lệ phí trước bạ đối với đất đồng do UBND quy định. Đất chịu lệ phí trước bạ là diện tích thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Quyền sử dụng này đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định.

Tiền sử dụng đất phải nộp trong lệ phí làm sổ đỏ 

phí làm sổ đỏ - những trường hợp phải nộp thêm phí sử dụng đất

Trong một số trường hợp người xin cấp sổ đỏ phải nộp thêm phí sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai 2014 (Ảnh: internet)

Một số trường hợp người đăng ký làm sổ đỏ phải nộp tiền sử dụng đất. Một là, những người đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Thời gian quy định từ trước ngày 01/7/2004 đến thời điểm hiện tại. Trong đó, thời điểm xin cấp sổ đỏ đất đai này không thuộc diện tranh chấp.

Hai là, phí làm sổ đỏ nhà đất trong trường hợp được Nhà nước giao đất. Cơ quan có thẩm quyền cho thuê từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/07/2014. Nếu được cấp sổ đỏ mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì phải nộp đúng hạn.

Phí làm sổ đỏ nhà đất 2019 có nhiều điểm mới

Thứ nhất, khoản tiền sử dụng đất được quy định tại thủ tục phí cấp sổ đỏ 2019 đã thay đổi. Theo quy định cũ năm 2018 khi chuyển mục đích sử dụng, nhượng đất, giao đất thì người làm sổ đỏ phải nộp tiền sử dụng đất. 

phí làm sổ đỏ - những điểm mới trong quy định 2019

So với lệ phí làm sổ đỏ năm 2018 thì quy định năm 2019 đã có nhiều thay đổi với những điểm mới (Ảnh; internet) 

Thứ hai, căn cứ vào Nghị định 45/NĐ-CP và Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì quy định chung về mức giá tính thuế trước bạ. Trong đó UBND chỉ xây dựng bảng giá tiền sử dụng đất. Trong khi cách tính lệ phí làm sổ đỏ 2019 lại hoàn toàn khác. Khi thuế trước bạ được cập nhật giá theo quy định của UBND.

Trên đây là tổng hợp về cách tính lệ phí làm sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn đang có nhu cầu làm sổ đỏ thì nên đọc bài viết này. Mục đích để có thêm kiến thức cần thiết để thực hiện các thủ tục dễ dàng.