“Khẩu vị” của nhà đầu tư bất động sản đang thay đổi như thế nào?

admin

12/08/2019 2:54:15

“Khẩu vị” của nhà đầu tư bất động sản đang thay đổi như thế nào?

Theo chuyên gia bất động sản, hiện nay “khẩu vị” của các nhà đầu tư đang có sự thay đổi nên các chủ dự án cũng thay đổi theo. Những dự án có nhu cầu ngắn hạn, theo trào lưu thì sẽ nhường chỗ cho dự án đầu tư về lâu dài có quy mô và chất lượng.

khau vi cua nha dau tu3

Khẩu vị của nhà đầu tư thay đổi như thế nào? Ảnh: Internet

“Khẩu vị” của nhà đầu tư thay đổi như thế nào?

Theo phân tích của những người trong ngành, khẩu vị của nhà đầu tư (NĐT) đang dần thay đổi, họ ngày càng kỹ càng, thận trọng hơn trong đầu tư. Nếu trước đây, NĐT chỉ chăm chăm đến yếu tố lợi nhuận, bỏ qua những tác động về thanh khoản hay giá trị lâu dài từ dự án thì nay yếu tố này được đặt lên hàng đầu.

Theo quan điểm của các NĐT, thanh khoản tác động trực tiếp lên mức độ chênh lệch lợi nhuận đầu tư mà sản phẩm mang lại. Tuy vậy, đây cũng là yếu tố chưa được nhiều chủ đầu tư hiện nay quan tâm và tạo đúng giá trị cho nó.

Sự dịch chuyển ở phân khúc của NĐT cũng rõ rệt trong những năm gần đây. Nếu trước đây, đa số NĐT tìm mua đất phân lô thì hiện tại nhu cầu đa dạng hơn.

Những dự án khu đô thị khép kín với mức giá chào bán cao hơn được cả người mua thực lẫn giới đầu tư quan tâm. Hay không chỉ các dự án căn hộ mức giá tầm trung được tìm mua mà các dự án cao cấp giá bán cả 100 triệu đồng/m2 cũng có thời điểm “cháy hàng”.

khau vi cua nha dau tu

Sự dịch chuyển ở phân khúc của NĐT cũng rõ rệt trong những năm gần đây. Ảnh: Internet

Ngoài ra, NĐT cũng chấp nhận di chuyển xa hơn để sở hữu BĐS theo nhu cầu thực của thị trường. Thực tế cho thấy, người mua ở thực với tầm tài chính khiêm tốn chấp nhận di chuyển quãng đường xa để có được chốn an cư.

Nhắm vào nhu cầu này, lượng lớn NĐT dạt đến các khu vực tỉnh xa xôi để đón sóng thị trường và đa số họ đầu tư trong dài hạn. Những khu đô thị khép kín, được đầu tư hạ tầng bài bản được xem là điểm ngắm của giới đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land từng cho rằng, có những dự án ở xa nhưng chủ đầu tư có sự đầu tư bài bản, chỉn chu, lôi kéo được nhu cầu ở thực về thì đó cũng là dự án thành công.

Bởi thanh khoản của dự án phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chất lượng đầu tư trong chính dự án đó. “Khuynh hướng của người mua BĐS đang dần hướng nhiều đến yếu tố chất lượng, trong đó quan tâm đến môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên, tiện ích và hạ tầng giao thông.

Nếu trước đây giá trị kỹ thuật BĐS chiếm từ 70-90% giá trị căn nhà thì bây giờ giá trị mềm, tức các yếu tố về nội khu, tiện ích môi trường sống chiếm hơn 50% giá trị căn nhà”, bà Hương nhấn mạnh.

Doanh nghiệp bất động sản tăng tính thanh khoản bằng cách nào?

Người mua BĐS hiện nay chỉ muốn “bỏ tiền” vào các dự án có vị trí giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện ích dự án được đầu tư bài bản. Đó cũng chính là yếu tố tạo nên tính thanh khoản cho dự án.

Hiểu được giá trị của dự án chỉ gia tăng khi có hoạt động mua bán và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực, nhiều chủ đầu tư đã “mạnh tay” đầu tư các tiện ích nội khu cũng như những công trình hạ tầng cả ngàn tỉ đồng nhằm gia tăng tính thanh khoản.

khau vi cua nha dau tu

Tính thanh khoản của các dự án. Ảnh: Internet

Theo các doanh nghiệp, đây là cách phát triển bền vững nhất trên thị trường vốn cạnh tranh như hiện nay. Tuy nhiên, câu chuyện về tính thanh khoản và đáp ứng được khẩu vị của người mua BĐS không phải doanh nghiệp nào cũng có hướng đi đường dài.

Hiện nay trên thị trường BĐS Tp.HCM có thể kể tên một số chủ đầu tư làm được các dự án quy mô, tạo nên một khu đô thị khép kín bài bản, thu hút cộng đồng dân cư như Đại Quang Minh, Đại Phúc, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Cát Tường Group.

khau vi cua nha dau tu

NĐT cũng chấp nhận di chuyển xa hơn để sở hữu BĐS theo nhu cầu thực của thị trường. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, khẩu vị của NĐT đang thay đổi theo hướng “chất lượng” thay vì “số lượng” như trước. Do đặc tính của thị trường BĐS, những dự án chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần nhường chỗ cho các dự án có đầu tư lâu dài cả về quy mô lẫn chất lượng. Điều này tạo nên tính thanh khoản cho dự án và thị trường, một điểm nhấn để lôi kéo NĐT về.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT