Doanh nghiệp bất động sản ‘thi nhau’ phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm

admin

08/08/2019 2:34:22

Doanh nghiệp bất động sản ‘thi nhau’ phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm

Doanh nghiệp bất động sản chiếm 22% các công ty phát hành trái phiếu tháng 7/2019 theo thống kê của Bộ Tài chính. Điều này thể hiện rõ xu hướng huy động vốn của ngành bất động sản. 

Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng trái phiếu

Theo Bộ Tài chính, trong 7 tháng của năm 2019, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng là 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp của năm 2018, trong đó, doanh nghiệp ngành tài chính – ngân hàng chiếm 42%, doanh nghiệp bất động sản chiếm 22%. 

trái phiếu

Các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu như một biện pháp huy động vốn (Ảnh: Internet)

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), việc doanh nghiệp đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu một phần đến từ lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản mà Chính phủ đưa ra, đó là giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng trị giá trên 3 tỷ đồng.  

Các nhà đầu tư cá nhân cũng phát hành trái phiếu

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trái phiếu doanh nghiệp vốn là cuộc chơi của các tổ chức chuyên nghiệp, nhưng trong nửa đầu năm lại có hơn 7% nhà đầu tư cá nhân rót tiền tham gia.

Qua đó, ông Châu khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS cần quan tâm phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bởi trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi. 

trái phiếu

Trái phiếu SSI dành cho các doanh nghiệp cá nhân phát hành trái phiếu (Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp bất động sản “đua nhau” phát hành trái phiếu 

Mới đây, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa thông báo hoàn tất phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng giá trị 845 tỷ đồng nằm trong 6 đợt phát hành.

Trong đó, Công ty hoàn tất đợt phát hành 550 tỷ đồng kỳ hạn 60 tháng trong thời gian từ 3/6 đến 31/7. Lãi suất trái phiếu 4 kỳ tính đầu tiên là 10,5% và kỳ tính tiếp theo bằng tổng của tối thiểu 3,5% /năm và lãi suất tiền gửi cá nhân kỳ hạn 24 tháng. 

Phát Đạt cũng thông báo đã chào bán 70 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất danh nghĩa 13,5%/năm, trả lãi 3 tháng/lần. Lúc đầu, công ty dự định chào bán 220 tỷ đồng trái phiếu trong đợt này nhưng sau đó điều chỉnh còn 70 tỷ đồng. Đợt phát hành 225 tỷ đồng trái phiếu cũng kết thúc vào ngày 1/8. Lãi suất danh nghĩa 9,5% kỳ hạn thanh toán định kỳ 3 tháng/lần. 

trái phiếu

Cuộc đua phát hành trái phiếu giữa các doanh nghiệp bất động sản nhằm huy động vốn (Ảnh: Internet)

Sự liên kết phát hành trái phiếu giữa các doanh nghiệp 

Trước đó, qua tìm hiểu được biết, nhiều pháp nhân có liên hệ tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan đã phát hành gần 36.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 năm qua; bao gồm Công ty CP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah (3.500 tỷ đồng); Công ty CP Bông Sen (6.400 tỷ đồng); Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Châu (800 tỷ đồng) và đặc biệt là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông (25.000 tỷ đồng).

Công ty cổ phần Ðầu tư Văn Phú – Invest (VPI) mới đây cũng tung ra 8.000 trái phiếu với tổng trị giá 800 tỷ đồng, lãi đầu tiên áp dụng lãi suất phát hành là 12%/năm. Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc N.V. cũng phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu DN qua hai đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng, lãi suất từ 10,8 – 11%/năm. 

trái phiếu

Các pháp nhân liên kết với các công ty để được quyền phát hành trái phiếu (Ảnh: Internet)

Tương tự, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG), Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (CTI)… cũng phát hành trái phiếu doanh nghiệp để hút vốn, với lãi suất khá cao, từ 10 – 12%/năm. 

Kêu gọi người mua trái phiếu bằng nhiều ưu đãi 

Thậm chí, có doanh nghiệp còn phát hành trái phiếu kèm theo quyền mua BĐS trong tương lai nhằm thu hút nhà đầu tư. Với hình thức này, khi nhà đầu tư mua gói trái phiếu có lãi suất thấp, sẽ được hưởng quyền mua sản phẩm BĐS tại vị trí đẹp vào năm 2021 với giá xác định vào năm 2019.

Ngoài chào mua với lãi suất cao, một số doanh nghiệp còn liên kết với ngân hàng đứng ra cam kết mua lại trái phiếu khi nhà đầu tư muốn chuyển nhượng, nhằm huy động thật nhiều nguồn vốn của nhà đầu tư. 

Tăng đầu tư vào trái phiếu là xu hướng của doanh nghiệp 

Được biết, cuộc đua phát hành trái phiếu được đẩy nhanh trong hai năm gần đây, không chỉ gia tăng về quy mô những đợt phát hành, mà mức lãi suất cũng lên cao đột biến. Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh ngưỡng 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt có những đợt phát hành gần 14,5%. 

trái phiếu

Doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án bất động sản có nhu cầu rất lớn về vốn (Ảnh: Internet)

Theo Bộ Tài chính, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp trong 7 tháng năm 2019 cao hơn so với năm 2018, do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10% (phổ biến ở mức 12%). 

Khi lãi suất ngân hàng cao để có thể huy động vốn, doanh nghiệp bất động sản đã sử dụng biện pháp phát hành trái phiếu. Điều này cho thấy thị trường bất động sản liên tục phát triển với sự gia tăng nhanh chóng của các chủ đầu tư.  
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT