Có nên mua bán nhà đất theo giấy ủy quyền viết tay?

admin

06/07/2019 3:01:58

Có nên mua bán nhà đất theo giấy ủy quyền viết tay?

Giấy ủy quyền viết tay đã từng là loại văn bản rất thông dụng trong các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất. Tuy nhiên ngày nay, khi công nghệ in ấn ngày càng phát triển thì các mẫu giấy ủy quyền viết tay ngày càng ít gặp. Nhưng không phải vì thế mà nó mất đi giá trị pháp lý của mình. 

Điều kiện để tiến hành mua bán nhà đất bằng giấy ủy quyền viết tay 

Các trường hợp được mua bán nhà đất bằng giấy ủy quyền theo quy định của Luật Đất đai 2013, Điều 188 như sau: 

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng. Quyền cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau: 

Giấy ủy quyền viết tay

Giấy ủy quyền viết tay được pháp luật công nhận có giá trị khi được công chứng (Ảnh: Internet)

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186. Trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này 

– Đất không có tranh chấp 

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án 

– Trong thời hạn sử dụng đất 

Điệu kiện công chứng là bắt buộc

Điều 167 quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại. Quyền thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Tại đây quy định cụ thể về yêu cầu công chứng đối với giấy ủy quyền. 

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.  

giấy ủy quyền

Các điều khoản trong hợp đồng ủy quyền phải rõ ràng để tránh các tranh chấp có thể xảy ra (Ảnh: Internet)

Hợp đồng chuyển nhượng (giấy ủy quyền), tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất …, Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại Luật này. 

Như vậy giá trị pháp lý của giấy ủy quyền mua bán nhà đất không nằm ở hình thức lập. Điều quan trọng là giấy tờ đó được công chứng. Nghĩa là giấy ủy quyền viết tay có giá trị như giấy ủy quyền thông thường. 

Đồng nghĩa với việc giấy ủy quyền viết tay được công chứng sẽ có giá trị pháp lý. Giá trị này tương đương với mẫu giấy ủy quyền thông thường. Thủ tục công chứng được tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc tại UBND xã, phường. 

Lưu ý gì với giấy ủy quyền viết tay? 

Mua bán nhà đất có sổ đỏ theo giấy ủy quyền viết tay là hình thức hợp pháp. Tuy nhiên khi tiến hành ký kết hợp đồng bằng giấy ủy quyền bạn nên chú ý một số vấn đề sau: 

– Tuy nội dung ủy quyền là bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt, mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp nhưng về bản chất đó vẫn chỉ là việc ủy quyền. Bạn vẫn chỉ là người được ủy quyền để thay mặt người bán. Bạn không phải chủ sử dụng và sở hữu nhà, đất đó. Sổ đỏ vẫn đứng tên Bên ủy quyền là chủ nhà đất đầu tiên.  

Giấy ủy quyền viết tay được pháp luật công nhận có giá trị khi được công chứng

Chi phí về thuế sẽ tăng cao khi bạn sử dụng giấy ủy quyền để mua bán nhà đất (Ảnh: Internet)

– Hợp đồng ủy quyền nhà, đất thông thường là HĐUQ không có thù lao. Vậy nên theo quy định của pháp luật dân sự thì Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào. Nhưng phải báo trước Bên được ủy quyền 1 thời gian hợp lý. Quy định này rất dễ bị bên bán (Bên ủy quyền) lợi dụng làm phát sinh tranh chấp. 

Khâu bán lại đất đai rất phức tạp 

– Khâu bán cũng phức tạp. Sau này trường hợp bạn muốn bán nhà đất cho người khác. Lúc này vấn đề là bạn phải hủy hợp đồng chuyển nhượng trước đây với bên bán. Hoặc bạn phải giữ lại giấy tờ chuyển nhượng đó để bán cho người tiếp theo. Như vậy xét cả thủ tục và thời gian đã lâu hơn 2 lần bình thường. 

Mẫu giấy ủy quyền

Khi muốn bán nhà đất cho người tiếp sau bạn cần phải hủy hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng viết tay trước đó (Ảnh: Sate)

– Trường hợp bạn bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền, theo quy định của pháp luật bạn phải nộp thuế 2 lần. Theo đó, nếu bạn mua bán nhà đất bằng giấy ủy quyền hoặc giấy ủy quyền viết tay thì chi phí cấp sổ đỏ sẽ cao hơn. Số lần mua bán trên 1 sản phẩm nhà đất sẽ tỷ lệ thuận với sự tăng chi phí. 

Do đó khi kết thúc thủ tục chuyển giao nhà đất, bạn nên yêu cầu bên bán hủy hợp đồng và giấy ủy quyền. 

Tóm lại với những phức tạp và chi phí cao như trên bạn không nên mua bán nhà đất bằng giấy ủy quyền viết tay. Thay vào đó nên thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất theo thủ tục thông thường. 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT