Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt đã thay đổi thiết kế dự án New City Thủ Thiêm từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại được rao bán dưới cái tên chung cư cao cấp. Đến nay chủ đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM). 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm

Mặt khác, chiếu theo quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013. Thì việc UBND TP HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là không đúng. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Hơn 1 năm trước, ngày 11/1/2018 trong báo cáo về kết quả đàm phán, thương thảo giữa Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chủ đầu tư liên quan hợp đồng mua 1.330 căn hộ tái định cư, Sở Tư pháp kiến nghị về việc phải báo cáo Thủ tướng. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Ngày 30/3/2018, Trưởng Ban Quản lý Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thế Minh đã ký biên bản thanh lý Hợp đồng mua 1.330 căn hộ, với Liên danh Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt – Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Trong văn bản trình Thủ tướng này, UBND thành phố Hồ Chí Minh phớt lờ đề nghị của Bộ Tài Chính và không đề cập tới các ý kiến tham mưu của Sở Tư pháp thành phố. Bởi lẽ, liên quan đến dự án New City, Bộ Tài chính và Sở Tư pháp TP HCM đã nhiều lần ra văn bản đề nghị chính quyền sở tại lưu ý các quy định pháp luật, nhưng đều không được TP HCM áp dụng. Mặt khác, UBND TP. HCM vẫn thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm

Văn bản này cũng thông tin về việc “thành phố đang triển khai phương án giải quyết quỹ nhà 1.330 căn hộ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại công văn số 24/TTg-CN, ngày 7/3/2017 và hướng dẫn của Bộ Xây dựng. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt tiếp nhận dự án New City Thủ Thiêm từ ba Công ty Sacomreal, Thành Thành Công và Công ty TNHH MTV DV Công Ích quận 4. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Trước đây, dự án New City Thủ Thiêm vốn thuộc dự án tái định cư của TP HCM để giải quyết vấn đề nhà ở cho những hộ dân bị giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án Thủ Thiêm. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Vì nhiều lý do khác nhau, dự án khi xây xong không có người tiếp nhận. Trước tình cảnh đó, UBND TP HCM đã chấp thuận cho Thuận Việt mua lại để kinh doanh thương mại. 

1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (1)

Dự án New City có quy mô 1.330 căn hộ, hiện có khoảng 1.100 căn đã được bán ra thị trường. Mức giá bán được rao khoảng trên dưới 50 triệu/m2. 

Dự án này đã từng bị Sở Xây dựng TP HCM xử phạt vì bán “chui” khi chưa đủ thủ tục pháp lý. 

Nguồn: Việt Nam mới