Hiện nay việc mang giấy tờ có giá như sổ đỏ đi cầm cố đã trở nên phổ biến. Khi là người nắm giữ trong tay sổ đỏ được thế chấp bạn cần lưu ý một vài điều. Để khi cầm sổ đỏ nhà đất bạn biết được mình có quyền như thế nào đối với tài sản này.

Cầm sổ đỏ chính chủ và không chính chủ 

Cầm sổ đỏ nhà đất - vào mục đích kinh tế

Cầm sổ đỏ đất đai giúp cho các cá nhân huy động được nguồn vốn từ các tổ chức tài chính, tín dụng (Ảnh: internet)

Trên thực tế do nhiều lý do mà nhiều người đem cầm cố sổ đỏ. Lý do có thể là họ cần huy động vốn hay cần một khoản tiền lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cả bên cầm cố và bên nhận đều phải lưu ý một số điều để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Theo đó, ta có thể phân ra thành 2 trường hợp cầm sổ đỏ là chính chủ và không chính chủ. Khi cá nhân sử dụng sổ đỏ để thế chấp vay vốn ngân hàng cần phải lưu ý về thời hạn chi trả.

Cầm sổ đỏ nhà đất chính chủ 

Cầm sổ đỏ nhà đất - những điểm cần lưu ý

Không thể thực hiện được các thỏa thuận khi sổ đỏ thế chấp không phải chính chủ ( Ảnh: internet)

Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì nếu không thanh toán kịp thời các khoản vay thì cá nhân sẽ mất hoàn toàn quyền với tài sản đất đai của minh. Về phía tổ chức cho vay phải chú ý hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. Điều này tránh việc người vay trốn nợ.

Luật Đất đai 2013 chỉ ghi nhận người sử dụng đất có quyền chuyển đổi. Tiếp đến cá nhân có thể cho thuê, kế thừa, thế chấp,… Tuy nhiên không đề cập đến việc cầm cố sổ đỏ. Có nghĩa là cầm cố sổ đỏ không có giá trị pháp lý. Do đó nên hiểu thuật ngữ cầm sổ đỏ nhà đất là đem thế chấp.

Cầm sổ đỏ nhà đất không chính chủ 

Trường hợp cầm sổ đỏ không chính chủ mà không có ủy quyền. Trường hợp này, sổ đỏ hay giấy tờ có giá ở mọi phương diện đều không có giá trị pháp lý. Bởi hành động này không được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Đồng nghĩa với việc bên nhận không thể xác lập quyền sở hữu với tài sản này trong tất cả các trường hợp. Ngay cả khi bên thế chấp không hoàn thành trách nhiệm theo thỏa thuận. Bên đi thế chấp cũng không thể thực hiện được giao dịch của mình vì nó không có giá trị pháp lý.

Những lưu ý đối với các bên cầm sổ đỏ nhà đất 

Cầm sổ đỏ nhà đất - những điểm cần lưu ý

Những điểm lưu ý để không mắc kẹt trong những quy định về việc thế chấp sổ đỏ hay giấy tờ có giá (Ảnh: internet) 

Thứ nhất, khi cầm sổ đỏ đất đai để huy động vốn từ ngân hàng và tổ chức tín dụng. Bạn cần lưu ý những thỏa thuận chung về lãi suất. Điều này cho phép bạn xác nhận khả năng chi trả. Đối với bên cho vay cần lưu ý về giá trị giấy tờ thế chấp.

Thứ hai, khi bạn thế chấp sổ đỏ không chính chủ thì phải được sự đồng ý của chủ sở hữu. Đối với bên nhận thế chấp phải kiểm tra giấy ủy quyền từ người thế chấp. Thỏa mãn được điều kiện này thì mới tiến hành thỏa thuận.

Tổng hợp thông tin trên đây mong rằng sẽ cho bạn kiến thức cơ bản về thế chấp. Cụ thể là thế chấp sổ đỏ dưới các hình thức nắm giữ tạm thời.