Nhà đất là tài sản đặc biệt thuộc quyền sở hữu của cá nhân. Tuy nhiên thực tế không ít trường hợp tài sản này được mang thế chấp hoặc cầm cố. Lúc này, người giữ sổ đỏ thế chấp đang cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ.  

Giấy tờ nhà đất gồm những gì theo quy định pháp lý  

Các văn bản được xem là minh chứng cho quyền sở hữu và sử dụng tài sản đất đai được gọi tắt là: Sổ đỏ. Bên cạnh đó, sổ hồng, biên lai nộp thuế sử dụng đất cũng là những giấy tờ đất đai theo quy định của pháp luật.  

giấy tờ nhà đất chính chủ - chứng minh pháp lý

Sỏ đỏ được xem là giấy tờ quan trọng nhất chứng minh quyền sở hữu và sử dụng của chủ thể đối với đất đai (Ảnh: Người lao động) 

Những giấy tờ nói trên là căn cứ xác định việc cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ hay chính chủ. Trước hết về sổ đỏ, chính chủ sở hữu phải đủ các điều kiện làm thủ tục xin cấp chứng nhận. Tiếp đó phải hoàn thành các bước theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì mới thành chủ sở hữu của tài sản đất.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, ta cần hiểu được bản chất của “sổ đỏ”. Thuật ngữ sổ đỏ có tên đầy đủ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại khoản 20, Điều 4 Luật Đất đai có ghi đầy đủ. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà. Đồng thời tài sản gắn liền với đất của người có quyền hợp pháp.

Các trường hợp cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ

Việc cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ trên thực tế có xảy ra. Nguyên nhân của việc này là do một cá nhân trong nhóm sở hữu tài sản đơn phương đem tài sản đi cầm cố.

Ví dụ, một gia đình các con được thụ hưởng từ di chúc của cha mẹ về đất đai. Về pháp luật mỗi người đều có quyền sở hữu với tài sản. Tuy nhiên một cá nhân không có quyền đơn phương ra quyết định với tài sản này. 

giấy tờ nhà đất chính chủ - Sổ hồng

Sổ hồng – chứng nhận pháp lý cho tài sản nhà đất có thời hạn sở hữu (Ảnh: Minh Khang tin tức)

Vì mảnh đất trên đồng sở hữu bởi các thành viên trong gia đình. Do đó, sổ đỏ chỉ được coi là chính chủ khi cá nhân cầm cố được ủy quyền. Nghĩa là các thành viên khác đồng thuận việc cho phép cá nhân đó đem cầm cố giấy tờ.

Như vậy trong trường hợp không được phép mà cá nhân đơn phương thế chấp sổ đỏ thì được coi là cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ. Đồng thời, người tạm giữ giấy tờ đó cũng không là chính chủ. Từ đó, họ không thể thực hiện quyền theo pháp lý với giấy tờ này.

Quyền sở hữu có được thực hiện đầy đủ trên giấy tờ nhà đất không chính chủ

Đối với cá nhân cầm giấy tờ nhà đất không chính chủ thì quyền sở hữu cũng hạn chế. Tức họ không được xác lập đầy đủ các quyền với tài sản theo luật định. Cụ thể cá nhân tạm giữ sổ đỏ không chính chủ không có quyền  bán, chuyển nhượng tài sản. 

giấy tờ nhà đất chính chủ - hiểu rõ luật để quyết định đầu tư

Hiểu rõ về quy định sở hữu tài sản đất đai giúp bạn có những quyết định đầu tư hợp lý đối với cả đầu tư chung cư (Ảnh: PEC Group)

Đối với các giấy tờ đất đai đứng tên người khác. Cá nhân tạm giữ không được ủy quyền thì không có quyền thế chấp. Chi tiết hơn là cá nhân ấy không có quyền đem sổ đỏ đứng tên người khác đi thế chấp. Cụ thể đó là khi không có giấy ủy quyền. Đồng thời, những người này cũng không hợp thức hóa được quyền sở hữu của mình lên tài sản đất đai đó.

Đến đây chắc bạn đã có lời giải cho thắc mắc của mình về giấy tờ nhà đất. Mong rằng kiến thức này sẽ hữu dụng đối với độc giả trong các trường hợp cụ thể liên quan đến quyền sở hữu đất đai.