Kinh doanh đất nền là một trong những phân khúc bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên lĩnh vực hấp dẫn luôn đi kèm với sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó bạn cần phải nắm vững kỹ năng kinh doanh để tồn tại và phát triển. 

Kinh doanh đất nền phải thu thập thông tin đa chiều

Thực tế trên thị trường nhà đất hiện nay, bên cạnh số ít những môi giới “có tâm” thì đa số đều dùng những “chiêu trò” khác nhau để bán được hàng. Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì không kiếm được khách hàng, bản thân môi giới đó cũng không tồn tại được trong tổ chức. Đó là lý do rất nhiều môi giới dùng “chiêu” với khách mua, trong đó tư vấn không đúng thực tế dự án là chiêu hay dùng nhất.

Trong thực tế, người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án từ môi giới. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng.  Vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án mà nhiều môi giới cung cấp chỉ là “bánh vẽ” để “tung hỏa mù” với người kinh doanh đất nền. 

Kinh doanh đất nền tuyệt đối không được chạy theo xu hướng 

Điểm giá đất cao là cái bẫy “chết người” đối với các nhà đầu tư đất nền. Ngay cả những người có kinh nghiệm kinh doanh cũng mắc vào hiện tượng “làm giá”, thổi giá thị trường. 

Theo các chuyên gia, giá đất tăng cao một phần do người mua kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông, đầu tư “bầy đàn”. Vì vậy, theo các chuyên gia để lựa chọn cách đầu tư an toàn thì không nên đầu tư kiểu đám đông bởi lẽ lợi nhuận cao thì rủi ro ắt sẽ cao.

Rất nhiều NĐT tìm đến các thị trường nóng ngắn hạn để bỏ tiền vào nghĩa là họ đang chạy theo rủi ro cao của thị trường. Thực tế vừa qua đã chứng minh, rất nhiều NĐT mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng BĐS, không thoát ra được.   

Đầu tư phân khúc đất nền mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng rất rủi ro

Đất nền nhìn bề ngoài là các khu đất “trống” nhưng thực chất đa phần nó đã có chủ sở hữu (Ảnh: Mogi)

Theo chuyên gia trong ngành, với những NĐT theo phong trào, đón quy hoạch hay “lướt sóng”, rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ ràng.

Lựa chọn sản phẩm từ nhà cung cấp uy tín

Những doanh nghiệp không minh bạch về dự án thì tốt nhất bạn không nên bỏ tiền đầu tư. Tuy vậy, thực tế thị trường rất nhiều người ham đất nền rẻ nên đổ vốn đầu tư và sau đó thua lỗ. 

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh bất động sản kỳ cựu: người mua cần tìm hiểu về năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng từ vài chục đến vài trăm héc-ta, giống như đã cam kết.

Kinh doanh đất nền cần sự thận trọng

Không chỉ có kinh doanh đất nền, khi đầu tư bất động sản với giá trị lớn cần sự suy tính kỹ lưỡng, cẩn trọng. 

Lời khuyên từ các chuyên gia: nhà đầu tư khi mua đất nền nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phản ánh mức giá. Do đó, người mua tránh bị bên môi giới làm giá.

Đối với đất nền dự án thì phải xem là có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa. Đồng thời, người mua cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Đối với hợp đồng, mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì đọc qua loa sẽ dễ mất tài sản của mình.

Đặc biệt, người mua lưu ý, dù mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào thì cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

Không nên mua đất chung sổ đỏ

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên người mua tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

Ngoài ra, người đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua diện tích không đủ yêu cầu. Sau đó không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn. 

Không lĩnh vực kinh doanh nào dễ dàng nên việc trau dồi thêm kiến thức đầu tư luôn cần thiết. Xuất phát từ lý do này bài viết trên đã tổng hợp 5 định hướng cho những người đầu tư nhà đất. Nhất là với những ai mới bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này.