Bất động sản đang là ngành mũi nhọn được thúc đẩy và phát triển rất mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay. Nhu cầu về trao đổi mua bán đất đai, nhà ở gia tăng không ngừng do vậy có khá nhiều các doanh nghiệp muốn mở sàn giao dịch bất động sản.

Những tổ chức, cá nhân muốn mở sàn giao dịch bất động sản phải nắm được những thông tin về quy định mở sàn giao dịch bất động sản được cập nhật mới nhất dưới đây. 

Mở sàn giao dịch bất động sản theo Luật kinh doanh

Để mở sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng được những điều kiện quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản số 63/2006/QH11 ngày 29/06/2006 bao gồm: 

Một buổi đấu giá bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản mở màn đấu giá căn hộ 2,3 tỷ đồng tại Vinhomes Royal City (Ảnh: Cen Group)

– Trước tiên các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh dịch vụ bất động sản phải thành lập doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định của pháp luật. Khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Quy chế mở sàn giao dịch bất động sản 

– Có quy chế hoạt động cụ thể của sàn giao dịch bất động sản.

– Có cơ sở vật chất phù hợp với cơ chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

– Có bộ máy quản lý và điều hành hoạt động của sàn giao dịch bất động sản theo đúng điều kiện do Chính phủ quy định. 

Top sàn giao dịch bất động sản

Top 20 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2018 (THM Land)

Những quy định mở sàn giao dịch bất động sản do Chính phủ ban hành

– Sàn giao dịch bất động sản phải là pháp nhân có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập sàn giao dịch bất động sản thì sàn giao dịch đó phải có tư cách pháp nhân riêng hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đó để hoạt động. 

Dịch vụ khác tại sàn giao dịch bất động sản 

– Sàn giao dịch bất động sản ngoài việc thực hiện các dịch vụ về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê và môi giới bất động sản còn được phép thực hiện các dịch vụ khác như định giá bất động sản, tư vấn bất động sản, quảng cáo, đấu giá và quản lý bất động sản. 

Sàn giao dịch bất động sản - dịch vụ cộng thêm

Buổi đấu giá bất động sản tại một sàn giao dịch ở thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Cen Group)

– Bộ máy quản lý của sàn giao dịch bất động sản bao gồm có giám đốc, các phó giám đốc và các bộ phận chuyên môn theo từng dịch vụ của sàn giao dịch.

Yêu cầu về mở sàn giao dịch bất động sản

Về nhân lực: Quy định mở sàn giao dịch bất động sản yêu cầu phải có tối thiểu 2 nhân viên phụ trách mỗi dịch vụ của sàn giao dịch như dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản và đều phải có các chứng chỉ liên quan do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Về cơ sở vật chất: Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích sử dụng tối thiểu 50m2 để giao dịch và phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch đồng thời mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung phải có diện tích tối thiểu là 20m2 và đảm bảo có trang thiết bị đầy đủ với lĩnh vực hoạt động. 

Sàn giao dịch bất động sản tại Bình Dương

Lễ ra mặt của một số sàn giao dịch bất động sản tại Bình Dương (Ảnh: A Chau Real Estate)

Về tư cách pháp lý: Sàn giao dịch bất động sản bắt buộc phải có tên, biển hiệu và phải có địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn 01 năm, nếu có sự thay đổi phải thông báo tới cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương và khách hàng đang giao dịch biết.

Bất kì tổ chức, cá nhân nào nắm rõ và thực hiện đúng theo những quy định mở sàn giao dịch bất động sản trên của Nhà nước thì đều có đủ điều kiện pháp lý để mở sàn giao dịch.